หน้าที่ ( 7 ) / 572


https://www.facebook.com/astv.manager.crime/videos/868580233281954/

23 มี.ค.2560 [ผู้จัดการ] พล.ต.อ.ดร.สุวิระ  ทรงเมตา ที่ปรึกษา(สบ 10)   แจงผู้เสียหายคดียูฟัน กว่า 2 พันราย ต้องไปมอบอำนาจให้มูลนิธิทนายความชาวบ้าน เพื่อหาทางเยียวยาภายใน 30 วัน มั่นใจผู้เสียหายที่ลงทะเบียนไว้จะได้เงินคืนทั้งหมดภายในปีนี้ 

       วันนี้ (23 มี.ค.) เวลา 11.00 น. ที่สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย พล.ต.อ.สุวิระ ทรงเมตตา ที่ปรึกษา สบ 10 พร้อมด้วย พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผู้บังคับการกองสารนิเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมูลนิธิทนายความชาวบ้าน ร่วมกันแถลงข่าวการช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายจากคดียูฟัน หลังจากเมื่อวานนี้ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้พิพากษาสั่งจำคุก 22 จำเลยคดีดังกล่าว 12,255 ปี และยกฟ้อง 21 คน
       
       พล.ต.อ.สุวิระ กล่าวว่า วันนี้ได้ชี้แจงแนวทางในการเยียวยา สำหรับผู้เสียหายจำนวน 2,451 คนที่ได้ดำเนินการแจ้งความไปครั้งที่แล้วจะต้องไปติดต่อเพื่อทำเรื่องในการมอบอำนาจให้ทนายจากมูลนิธิทนายชาวบ้าน ให้ความช่วยเหลือเพื่อให้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายจนกว่าผู้เสียหายจะได้ทรัพย์สินคืน หากผู้เสียหายไม่ไปมอบอำนาจ ทางผู้เสียหายจะต้องดำเนินการเองทั้งหมดซึ่งตอนนี้มีผู้เสียหายไปมอบอำนาจแล้วจำนวนกว่า 1,000 คน

       
       ส่วนการชดใช้ค่าเสียหายตามคำพิพากษา จำเลยทั้ง 22 คนจะต้องชดใช้ให้เงินทั้งหมดภายใน 30 วันตั้งแต่มีคำพิพากษา แต่หากหลังจากนั้นไม่ดำเนินการ ผู้เสียหายสามารถที่จะส่งคำร้องขอให้ศาลออกหมายบังคับคดีเพื่อนำสืบทรัพย์สินของจำเลย และนำไปขายทอดตลาดเพื่อนำทรัพย์สินมาคืนผู้เสียหายโดยไม่ต้องรอว่าทางจำเลยจะอุธรณ์คดีหรือไม่


       
       นอกจากนี้ หากศาลจะไม่รับคำร้องท้ายสำนวนที่ไม่ให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดินนั้น พล.ต.อ.สุวิระกล่าวว่า ตามกฎหมาย มาตรา 33 วรรค 2 สามารถนำทรัพย์สินคืนผู้เสียหายได้ แต่ทางผู้เสียหายจะต้องพิสูจน์ให้ศาลเห็นว่าทรัพย์สินของผู้เสียหายไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด
       
       สำหรับผู้เสียหายที่ไม่ได้มอบอำนาจให้ทนายชาวบ้านสามารถที่จะไปเซ็นมอบอำนาจได้ที่สำนักงานของที่ปรึกษา สบ 10 หรือมูลนิธิทนายชาวบ้าน ได้ถึงวันที่ 22 เมษายนนี้ สำหรับผู้เสียหายที่ยังไม่เคยแจ้งความนั้นให้รีบไปแจ้งความต่อสถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุที่มีการโอนเงินเพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้ยังยืนยันว่าผู้เสียหายที่ลงทะเบียนไว้จะได้เงินคืนทั้งหมดภายในปีนี้อย่างแน่นอน

ที่มา : http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9600000029724