หน้าที่ ( 5 ) / 572


23 มี.ค.2560 [TNN] พล.ต.อ.ดร.สุวิระ  ทรงเมตา ที่ปรึกษา(สบ 10) เร่งช่วยเหลือผู้เสียหายคดีแชร์ลูกโซ่ยูฟันฯ หากจำเลยไม่ชดใช้ค่าเสียหายภายใน 30 วันจะยื่นคำร้องต่อศาลให้อายัดทรัพย์และขายทอดตลาดนำเงินคืน



 

วันนี้ (23 มี.. 60) หลังศาลพิพากษาจำคุกจำเลย 22คนในคดีแชร์ลูกโซ่ยูฟันเป็นเวลา 12,200 กว่าปี และให้บริษัทยูเทรดดิ้ง จำกัด ร่วมกันคืนเงินที่กู้ยืมและฉ้อโกงไปรวมกว่า 356 ล้านบาทแก่ผู้เสียหายจำนวน 2,451 คน พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี

ล่าสุด พล...สุวิระ ทรงเมตตา ที่ปรึกษาสัญญาบัตร 10 แถลงถึงขั้นตอนการบังคับคดีนำเงินมาชดใช้ให้กับผู้เสียหาย โดยขั้นตอนจากนี้ทางมูลนิธิทนายความชาวบ้านจะเข้าไปช่วยเหลือเป็นผู้รับมอบอำนาจจากผู้เสียหายเร่งดำเนินการกับเกี่ยวกับทรัพย์สิน หากครบกำหนด 30 วันหลังวันพิพากษาในวันที่ 22 เมษายนนี้ แล้วจำเลยยังไม่ชดใช้เงินให้กับผู้เสียหาย จนทางมูลนิธิทนายความชาวบ้านต้องยื่นคำร้องต่อศาลให้ศาลมีคำสั่งบังคับคดีให้เจ้าพนักงานกรมบังคับคดีอายัดทรัพย์สินนำไปขายทอดตลาดนำเงินมาให้ผู้เสียหาย

พล...สุวิระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทางผู้เสียหายสามารถยื่นต่อศาลเพื่อขอทรัพย์สินคืนจากจำเลย โดยสามารถทำได้เลยไม่ต้องรอให้สิ้นสุดคดีในชั้นอุทธรณ์หรือฎีกา โดยคาดการณ์ว่า เบื้องต้นจะสามารถคืนทรัพย์สินให้ผู้เสียหายได้ภายในปี 2560 และยืนยันว่าผู้เสียหายทั้งหมดที่ยื่นแจ้งความไว้ในช่วงแรกจะได้รับทรัพย์สินที่เสียไปกลับคืนมามาได้ทั้งหมดอย่างแน่นอน